Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo

Vì sao cần phải sử dụng hệ thống hút bụi gạch trong sản xuất gạch men

Khói bụi trong quá trình sản xuất gạch men chủ yếu phát sinh từ các quy trình sản xuất sau:
– Vận chuyển nguyên vật liệu từ thùng chứa sang máy nghiền.
– Công đoạn cắt, ép khuôn
– Công đoạn đánh bóng bề mặt.
– Công đoạn nung gạch

Các lò sản xuất gạch men đều có những hạt bụi với kích cỡ khác nhau và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn cũng khác nhau. Đáng chú ý nhất là loại bụi mịn, kích cỡ nhỏ, nếu không có biện pháp xử lý triệt để bụi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường xung quanh. Loại bụi này khi vào phổi có thể gây lên kích ứng cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi khiến con người dễ mắc bệnh về đường hô hấp: viêm phổi, ung thư phổi,… Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, cản trở khả năng trao đổi khí ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo
Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo

Phương pháp xử lý bụi gạch men

Để hạn chế khói bụi thải lò nung gạch, VIMAX – thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp đã nghiên cứu và chế tạo thành công dòng sản phẩm quạt ly tâm chuyên biệt sử dụng riêng cho hút khói lò gạch với áp suất cao, lực hút khỏe, có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn.

Đối với những nhà máy sản xuất gạch men lớn, VIMAX đã đầu tư nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống hút lọc bụi dạng tay áo để có thể giải quyết cơ bản vấn đề khói bụi phát sinh tại nhà máy trong quá trình sản xuất.

Lắp đặt hệ thống hút bụi gạch sử dụng túi vải lọc bụi

Đặc điểm của hệ thống hút bụi gạch tay áo

Hệ thống hút lọc bụi dạng tay áo sử dụng thiết bị lọc tay áo gồm nhiều ống áo liên kết và bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính tay áo hoặc lồng vào khung và cố định một đầu vào bản đục lỗ. Hệ thống lọc bụi tay áo có thể sử dụng túi lọc vải hoặc cartridge lọc bụi tùy thuộc và đặc thù hạt bụi, lượng bụi và nguồn phát sinh bụi.

Toàn bộ máy hút bụi, hệ thống ống dẫn được gia công chế tạo bằng thép SS400, được gia công bởi hệ thống máy móc thiết bị hiện đại

Quạt ly tâm hút bụi được VIMAX thiết kế đặc biệt dành riêng cho hệ thống hút lọc bụi với lực hút khỏe, độ ồn thấp, có thể hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn và nhiệt độ cao (350 °C).

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo
Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi gạch tay áo

Nguyên lý của hệ thống hút bụi gạch men tay áo

Không khí lẫn bụi từ các điểm hút được quạt ly tâm hút vào hệ thống đường ống dẫn tới máy hút bụi, đi vào phần phễu rồi đi qua các túi lọc bằng vải đã được lồng sẵn vào khung thép và cố định 1 đầu vào bản đục lỗ nằm ở phần trên của hộp tổng thành. Bụi và không khí khi đi qua túi vải sẽ bám dần vào thành ngoài túi vải, không khí được hút lên trên khoang sạch và được quạt hút ra ngoài. Sau một khoảng thời gian, lớp bụi sẽ dày lên làm sức tăng cản của màng lọc, lúc này túi vải được hoàn nguyên khả năng lọc bằng việc xả không khí nén qua van điện từ kiểu xung lực để làm bụi rơi xuống.

Khí nén được dự trữ ở bình tích áp nhờ bình lọc khí nén (có cốc tách nước) được xả hoàn toàn tự động qua ống xả nhờ có bộ van điện từ và rơle xả bụi theo thời gian được lập trình sẵn lắp đặt phía sau tủ. Bụi sau khi được rung rũ sẽ rơi xuống phễu chứa, đi qua van xoay xả bụi rồi đi vào thùng chứa và được đưa đi xử lý.

Hệ thống hút lọc bụi do VIMAX thiết kế và lắp đặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *